4 loại căn hộ thấp tầng phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam

Căn hộ thấp tầng thường là những căn hộ được xây dựng trên một mảnh đất riêng, có sân vườn độc lập và căn nhà thường có từ 1 – 4 tầng. Mỗi căn hộ đều sẽ có một khuôn viên được khai thác sử dụng ở tầng trệt cho tới các tầng bên trên.

4 loại căn hộ thấp tầng phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam
Tìm hiểu về loại hình nhà thấp tầng

Đây là loại căn hộ chiếm phần lớn trong các loại hình căn hộ tại Việt Nam, đáp ứng mọi nhu cầu sinh sống cho đại đa số bộ phận dân cư từ nông thôn cho tới thành thị, và các dự án của Vinhomes cũng đang có những loại hình tương tự.

Phân loại căn hộ thấp tầng

Các căn hộ này thường chiếm khá nhiều diện tích đất xây dựng, bởi vậy nên ở các khu vực đô thị đông đúc dân cư, người ta thường hạn chế xây dựng chúng để tạo dựng nên bộ mặt kiến trúc hiện đại, đồng thời gia tăng độ hiệu quả sử dụng đất.

Tuy nhiên, những căn hộ thấp thường có ưu điểm lớn đó là tạo nên cuộc sống gắn liền với thiên nhiên, giúp cuộc sống trở nên yên bình và thư thái hơn.

Ở các thành phố lớn, căn hộ thấp tầng chỉ chiếm 20 – 30% trong tổng số các loại hình căn hộ. Còn tại nông thôn, thì loại hình căn hộ này chiếm khoảng từ 80 – 90%. Các chủ nhân của các căn hộ này có thu nhập khác nhau, vậy nên chất lượng và quy mô xây dựng chúng cũng khác biệt rõ rệt.

Dựa trên cách tổ chức lối sống cũng như mức thu nhập kinh tế của các chủ nhân căn hộ, mà Vinhomes sẽ phân loại như sau:

  1. Căn hộ thấp tầng ở nông thôn

Căn hộ thấp tầng ở nông thôn
Nhà thấp tầng ở nông thôn

Đây là loại căn hộ nhỏ, phục vụ nhu cầu ăn ở, sinh hoạt cho các gia đình là nông dân, thường gặp ở các quần cư nông nghiệp, các xóm làng tiểu nông ngày xưa…

Mỗi gia đình tại đây đều sống trên một khuôn viên độc lập và khép kín. Các căn hộ thường có chiều cao từ 1 – 2 tầng là chủ yếu, trong đó có nhiều kiến trúc nhỏ như: nhà chính, nhà ngang, nhà bếp, chuồng trại, sân vườn…

Quần thể kiến trúc nhỏ này được vây quanh bởi cây xanh, thích hợp với một cuộc sống yên bình, hài hòa với thiên nhiên.

  1. Biệt thự thành phố

Biệt thự thành phố
Loại hình biệt thự

Đây là loại căn hộ thấp tầng có tiêu chuẩn cao tại các đô thị, mỗi căn hộ đều có một không gian sống độc lập. Căn hộ biệt thự cũng có sân vườn bao quanh và tiếp cận với thiên nhiên ở nhiều hướng, chúng thường được xây dựng ở ngoại thành hoặc được xây xen kẽ giữa các khu nhà lớn ở xa trung tâm.

Các căn biệt thự cũng có số tầng trong khoảng 1 – 4 tầng. Ngoài các thiết kế phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày ra thì căn hộ biệt thự thường có cả gara (nơi để ô tô), có chỗ hoạt động vui chơi hoặc nghỉ ngơi ngoài trời. Loại nhà biệt thự này thường dành cho những người có điều kiện kinh tế cao.

  1. Nhà ở liền kề (nhà khối ghép)

Nhà ở liền kề (nhà khối ghép)
Loại nhà liền kế

Loại căn hộ thấp tầng này cũng tương tự như biệt thự, vì mỗi gia đình cũng sẽ có một lô đất riêng, sống biệt lập khép kín và khai thác không gian từ mặt đất trở lên. Nhưng những căn nhà này được ghép sát lại với nhau khiến ngôi nhà chính cũng là từng khối ghép liền nhau nên chỉ có khả năng tạo sân vườn phía trước mặt và sau lưng.

Mỗi gia đình tại đây sử dụng một khối đất riêng, và cứ 8 khối tạo thành một dãy nhà có chung về mái và một số tường rào. Số tầng của mỗi căn thường rơi vào khoảng 3 – 4 tầng.

Loại căn hộ này thích hợp dành cho những gia đình trung lưu hoặc khá giả. Nhà liền kề vừa có thể dùng để ở, vừa có thể kết hợp kinh doanh hoặc làm nghề phụ.

  1. Chung cư thấp tầng

Chung cư thấp tầng
Loại chung cư thấp tầng

Đây là loại hình căn hộ thấp tầng rất phổ biến tại các thành phố lớn. Các căn hộ này sẽ có chung hành lang và cầu thang. Mỗi gia đình sống trong một căn hộ độc lập, khép kín, được bố trí dọc theo một hành lang hoặc xung quanh một cầu thang. Loại căn hộ này thường cao từ 1 – 3 tầng xếp chồng lên nhau.

Loại hình căn hộ chung cư này chiếm ít diện tích đất, chi phí đầu tư không cao nên có giá bán khá thấp, phù hợp cho những đối tượng thu nhập không cao.

Trên đây là một số loại hình căn hộ thấp tầng phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã tiếp nhận được những thông tin hữu ích dành cho bản thân!